ICO là gì?

Xu hướng đang HOT này là viết tắt của Initial Coin Offering và đó là một khái niệm mới nổi lên về các dự án Crowdfunding trong ngành công nghiệp Cryptocurrency và blockchain.

Một công ty có thể tạo ra và phân phối cryptocurrency của riêng mình (thường ở một số lượng hạn chế) và bán cho những người muốn đầu tư vào một dự án cụ thể. Cryptocurrency được phát hành dưới hình thức các Token, sau này có thể được trao đổi để đổi lấy các đồng tiền khác như BTC, ETH.

ICOs thường được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển các dự án sẽ làm việc với công nghệ blockchain.

ICOs Token có thể được mua trực tiếp từ nền tảng crowdfunding hoặc từ một ai đó (trao đổi). Hầu hết các Token đều có sẵn để bán trên các sàn giao dịch và có thể giao dịch giống như Bitcoin.

Có một điều rất quan trọng để hiểu về sự hấp dẫn của ICO. Đây là những khoản đầu tư được thực hiện với hy vọng sẽ nhanh chóng thu hồi lại cả vốn lẫn lãi.

Cũng cần phải hiểu rằng mặc dù các nhà đầu tư có quyền sở hữu đầy đủ các Token, và có thể giao dịch chúng nhưng họ không có quyền sở hữu dự án hoặc sản phẩm. Chính điều này làm cho ICO khác với IPO.

Token là gì?

Khi bạn quan tâm đến một dự án cụ thể trong blockchain, cách bạn có thể truy cập vào nó là gửi cho đội phát triển một số lượng tiền, thường được thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum và nhận được số tiền tương đương của các Token.

Ethereum cung cấp một nền tảng mà bạn có thể sử dụng công nghệ blockchain không chỉ để kiếm tiền, mà còn để thực hiện các ứng dụng phân quyền (DAPPS). Nếu bạn muốn sử dụng các DAPPS này, bạn sẽ cần các Token có nguồn gốc từ môi trường tương ứng của nó.

Có hai loại Token:

 • Usage Tokens.
 • Work Tokens.

Usage Token: Đây là những Token hoạt động như đồng tiền Native trong môi trường cụ thể của chúng và có thể đổi sang các Token khác hoặc tiền FIAT. Ether là một ví dụ điển hình của một Usage Tokens. Nói tóm lại, Usage Tokens là một đơn vị tiền tệ.

Work Token: Không phải tất cả các loại Token đều như một đơn vị tiền tệ. Một số loại Token cung cấp cho bạn các quyền sử dụng khác nhau trong môi trường Native.

ERC20 Token Standard là gì?

ERC20 Token Standard được đưa ra để tất cả các Ethereum Token phải tuân theo một quy tắc và tiêu chuẩn cụ thể. Mặc dù đây không phải là quy tắc bắt buộc, hầu hết các nhà phát triển DAPP đều được khuyến khích thực hiện theo các tiêu chuẩn để đảm bảo rằng các Token của họ có thể tương tác với nhiều loại ví, giao dịch và hợp đồng thông minh(smart contracts) khác nhau.

Các tiêu chuẩn này cũng giúp người khác có được một ý tưởng về cách các Token tiếp theo sẽ được cư xử như thế nào. Các ERC20 Token đã được chấp nhận rộng rãi và hầu hết các DAPPS được bán trên ICO đều có các Token dựa trên tiêu chuẩn ERC20.

Vậy những tiêu chuẩn này là gì?

Một bộ tiêu chuẩn gồm 6 chức năng, thực hiện 4 hoạt động sau:

 • Get the total token supply.
 • Get the account balance.
 • Transfer the token from one account to another.
 • Approve the use of the token as a monetary asset.

ICO hoạt động như thế nào?

Thủ tục chính xác bên trong một ICO có thể được chia thành các bước sau:

Thứ nhất, các nhà phát triển sẽ thông báo ý định của họ để làm một dự án nào đó. Bước này rất quan trọng bởi vì ấn tượng đầu tiên là tất cả mọi thứ.

Sau đó, các nhà phát triển sẽ tạo ra một Whitepaper. Một Whitepaper là một tài liệu do các nhà phát triển đưa ra làm nổi bật dự án của họ và các đặc điểm cụ thể của dự án đó khiến nó lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng. Mặc dù các Whitepaper được coi là một công cụ bán hàng và tiếp thị, nhưng lại được viết theo cách học thuật và mục đích cụ thể là lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách cho thấy tiềm năng và tính năng của nó. Chúng có từ ít nhất 2500 từ và có ý nghĩa thông tin thuần túy.

Sau đó, họ sẽ điều hành Whitepaper thông qua các thành viên nổi bật trong cộng đồng blockchain để có được sự ủng hộ của họ. Nhận được hỗ trợ này là rất quan trọng bởi vì đây là nơi họ sẽ đạt được độ tin cậy cần thiết để chuyển tiếp với dự án.

Bây giờ, họ sẽ cần phải tạo ra các Token mà họ sẽ trao đổi cho Bitcoin hoặc ETH trong việc bán token. Nhà phát triển sẽ phải quyết định giới hạn số lượng các Token và số tiền họ muốn thu về trên mỗi Token.

Thông thường, giá của các Token này rất thấp khi bắt đầu ICO.

Việc thiết lập giới hạn về số lượng Token bán ra là cần thiết vì việc cung cấp các Token một cách hạn chế sẽ tự động làm tăng nhu cầu của họ (theo luật cung và cầu).

Cùng với việc giới hạn số lượng Token được phát hành, các nhà phát triển sẽ phải quyết định thời gian họ muốn ICO là bao lâu. Chọn thời gian, và khoảng thời gian ICO là rất QUAN TRỌNG và điều này sẽ được đề cập chi tiết sau này. Cùng với đó họ cũng cần phải quyết định mức trần cho số tiền họ sẽ được đầu tư.

Một khi tất cả những điều này được quyết định, các nhà phát triển chọn một nền tảng mà họ có thể quảng cáo ICO của họ. Trước kia thì khá vất vả, họ phải thuyết phục mọi người vào trang web của họ để tìm hiểu thêm thông tin về ICO. Nhưng bây giờ, có một số trang web cung cấp nền tảng cho nhà phát triển để giải quyết nhu cầu cụ thể này. Một số các trang tốt nhất là:

Chúng hoạt động như kiểu Kickstarter hoặc Indiegogo. Một khi ICO đã được quảng cáo, các nhà phát triển có thể thực sự làm ICO.

Cách hoạt động của ICO thì khá đơn giản

Các nhà đầu tư gửi tiền (BTC, ETH) đến Crowdsale ETH Address của Nhà phát triển và đổi lại họ nhận được các ICO Token từ nhà phát triển.

Tóm tắt như sau:

 • Thứ nhất, các nhà phát triển tuyên bố ý định của họ để làm 1 dự án.
 • Sau đó, các nhà phát triển dự án tạo ra một Whitepaper bao gồm các chi tiết của dự án đó
 • Họ nhận được sự hậu thuẫn và ủng hộ từ một số thành viên nổi bật trong thế giới cryptocurrency, những người hoạt động như “advisors – cố vấn”.
 • Sau đó, họ tạo ra các Token và quyết định token cap, money cap, và time cap
 • Quảng cáo ICO bằng cách sử dụng một trong những nền tảng đã đề cập ở trên.

Có 2 loại ICO

 • Currency ICO
 • Project ICO

Những ưu và nhược điểm của ICO là gì?

Ưu điểm của ICO

Tạo cơ hội cho các dự án đầy triển vọng: Hãy suy nghĩ về những gì Ethereum đã hoàn thành trong năm qua.

 • Không yêu cầu giấy tờ không cần thiết: Đối với việc huy động vốn thông qua các đợt IPO hoặc thu hút các nhà phát triển dự án cần phải thực hiện nhiều thủ tục giấy tờ. Tất cả những gì bạn cần làm ICO là tạo ra một “Whitepaper” (có tất cả các chi tiết dự án của bạn). Sau đó, ai có thể đọc các Whitepaper này và chọn để đầu tư vào dự án nếu họ quan tâm.
 • Xây dựng cộng đồng: Nó tạo cho người tạo dự án một cơ hội để xây dựng một cộng đồng xung quanh dự án của họ. Có một cộng đồng lành mạnh mang lại sự tin cậy cho sản phẩm của họ. Thêm vào đó, các thành viên trong cộng đồng có thể nói thực sự theo hướng của dự án và theo dõi, giám sát, điều hành trách nhiệm của người tạo ra dự án.
 • Sở hữu các Token có giá trị: Một số Token có tiềm năng trở thành bí mật cryptokurrencies thật sự có giá trị. ICO cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội để đầu tư vào Token, với tiềm năng, với giá rẻ. Ví dụ. Trong thời gian Ethereum presale, 1 Ether tốn 0.3 – 0.4$. Ngay bây giờ, khi viết, 1 Ether có giá $297.

Nhược điểm của ICO

 • Thu hút rất nhiều kẻ lừa đảo: Bởi vì có rất ít công việc giấy tờ liên quan đến ICO nên nó thu hút nhiều scammer – những người chỉ đơn giản là có thể tạo ra một Whitepaper không có thật và kiếm rất nhiều tiền. Một số nhà phát triển cũng cố ý bỏ qua một số chi tiết quan trọng từ Whitepaper của họ để làm cho dự án của họ trông hấp dẫn hơn so với thực tế. Hậu quả lớn nhất của tất cả những trò gian lận này là niềm tin của công chúng bị giảm sút trong công nghệ blockchain có khả năng gây ra thảm họa tuyệt đối.
 • Dựa trên suy đoán thuần túy: Khi bạn đầu tư vào một dự án trong một ICO bạn đang đầu tư vào ý tưởng của dự án. Bạn đọc cuốn Whitepaper và nếu bạn nghĩ rằng nhóm đó là đáng tin cậy và dự án đã hứa hẹn hơn bạn đầu tư. Vì vậy, về cơ bản, bạn không thể chắc chắn dự án sẽ thành công hay không. Hơn 90% số doanh nghiệp mới thành lập thất bại. Thêm vào đó, các nhà phát triển có thể lười biếng và thậm chí không bận tâm đến việc hoàn thành những gì họ đã bắt đầu. Và, đừng quên, luôn có khả năng một dự án bị hủy hoại do hacker và các cuộc tấn công. DAO là một ví dụ hoàn hảo về điều đó.

Có nên đầu tư vào ICO không?

Hỏi xem liệu có nên đầu tư vào ICO hay không thì cũng giống như hỏi xem liệu có lợi khi đầu tư vào cryptocurrency hay không. Và câu trả lời là như nhau – không phải cho tất cả mọi người.

Đầu tư vào cryptocurrency, luôn là một dấu hỏi lớn. Bạn có thể may mắn và kiếm được lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hoặc trong vài năm, nhưng điều này không xảy ra thường xuyên.

Các tổ chức ICO có mức độ rủi ro tương đương như các khoản đầu tư có lãi suất cao khác.

Đây là vài điều bạn nên xem xét trước khi đầu tư vào ICO:

 • Dự án có ý nghĩa như một doanh nghiệp không?
 • Ý tưởng dự án có độc đáo không? Có nhu cầu về nó không?
 • “Nguồn gốc và động lực của chủ sở hữu là gì? Họ có được biết đến trong cộng đồng hay không?
 • Dự án có những nghiên cứu hay không? Tiến bộ cho đến nay là gì?
 • Cuối cùng, bạn muốn rủi ro bao nhiêu?

Cũng nên lưu ý rằng ICO khác với giao dịch chứng khoán và cổ phiếu truyền thống – một khi bạn đầu tư, nó không có nghĩa là bạn có quyền đối với dự án. Thông thường nhất, bạn nhận được các Token và theo dõi tiến độ của chiến dịch.

Sẽ là chắc chắn có giá trị đầu tư vào ICOs nếu bạn thực sự tin vào một sản phẩm, bạn đã thực hiện nghiên cứu của bạn và bạn đang chuẩn bị để chờ đợi cho một thành công. Rất nhiều nhà đầu tư được thúc đẩy bởi thành công tiềm năng của các Token, chứ không phải là công việc kinh doanh của dự án.

Tuy nhiên, nếu động lực chính của bạn là tìm ra một dự án sẽ lặp lại thành công của Bitcoin, thì bạn nên từ bỏ.

Đầu tư vào ICOs có nghĩa là một trò chơi chờ đợi lâu dài và tin tưởng vào cái gì đó thậm chí còn không tồn tại. Và khi nó xảy ra, nó sẽ không nhất thiết phải hữu hình.

Vì vậy, thay vì tự hỏi mình có nên đầu tư vào ICO, bạn nên tự hỏi mình liệu bạn đã sẵn sàng chưa?

Làm thế nào để đảm bảo không bị lừa đảo khi đầu tư ICO?

Thật không may, vì tính chất không được kiểm soát của ICO và số tiền khổng lồ được tạo ra trong không gian này, nó thu hút rất nhiều kẻ lừa đảo. Nếu bạn đang đầu tư vào ICO thì bạn sẽ muốn đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các quỹ mà bạn định sẽ đầu tư sẽ được sử dụng đúng cách. Vì vậy, bạn nên nhìn vào những gì khi bạn đang đầu tư để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lừa gạt?

Các nhà phát triển dự án có thể xác định rõ mục đích của dự án bằng cách sử dụng các câu đơn giản và ngắn gọn.

Đảm bảo rằng các nhà phát triển không phải là vô danh. Cần có sự minh bạch 100% khi nói đến tên, kế hoạch kinh doanh, địa điểm của họ. Bạn sẽ có thể liên hệ với họ về bất kỳ vấn đề gì và bất cứ lúc nào bạn cần.

Cần có một khuôn khổ pháp lý giữa các nhà phát triển và những nhà đầu tư bao gồm các điều khoản và điều kiện đặt ra cho ICO.

Cuối cùng, và quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng các quỹ ICO đang được lưu trữ trong một Escrow Wallet – ví ký quỹ . Ví ký quỹ là một ví multi-sig, cần nhiều chìa khóa để mở. Một trong những chìa khóa này phải được giữ bên một bên thứ ba trung lập.

Nếu bạn ghi nhớ 4 điểm này trong tâm trí, thì bạn sẽ có thể phát hiện ra những kẻ lừa đảo dễ dàng và đầu tư vào những dự án có tiềm năng thực sự.

Kết luận

Xu hướng của con người là khai thác mọi sơ hở cho lợi ích ích kỷ của họ và ICO dường như là công cụ được lựa chọn cho nhiều cá nhân tham nhũng. Nhìn về phía trước, những gì chúng ta có thể làm là hành động có trách nhiệm hơn và tự nghiên cứu của mình. Nghiên cứu các Whitepaper, phỏng vấn nhóm nghiên cứu, phát triển và mạnh dạn đầu tư nếu thấy tự tin chiến thắng.

SHARE